Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất

các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất
các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất

Trong thiết kế thi công nội thất hiện nay, các loại gỗ công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến và dần thay thế gỗ tự nhiên. Nhờ những ưu điểm vượt trội như: giá thành rẻ, dễ thi công, giá trị thẩm mỹ cao, độ bền cao, không công vênh, co ngót…

Tuy nhiên lần đầu thi công nội thất, bạn sẽ rất dễ bị rối vì có quá nhiều loại gỗ công nghiệp với nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Rất khó lựa chọn được chất liệu phù hợp nhất cho mình. Chính vì vậy Kaizen sẽ có một seri bài viết về các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất. Nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chất liệu này.

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp có thể hiểu nôm na là các loại gỗ đã được chế biến công nghiệp bằng các công đoạn như: xay, trộn phụ gia, ép. Nhằm tạo ra vật liệu có nhiều ưu điểm hơn so với gỗ ban đầu. Và với nhiều cách thức chế biến khác nhau sẽ tạo ra nhiều loại gỗ khác nhau như: Okal, MFC, MDF, HDF…

các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất

Gỗ công nghiệp có rất nhiều loại với ưu nhược điểm khác nhau.

Thông thường gỗ công nghiệp dùng trong nội thất sẽ có cấu tạo gồm 2 phần là: cốt gỗ và bề mặt phủ. Công dụng của cốt gỗ là tạo độ chắc chắn, cứng cáp của chất liệu. Còn bề mặt phủ với những cái tên như: melamin, acrylic, laminate, sơn PU, veneer… Nhằm tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt, đồng thời bảo vệ cốt gỗ khỏi các tác nhân bên ngoài như nước, độ ẩm…

Các loại cốt gỗ công nghiệp trong nội thất:

Bài này Kaizen Decor sẽ giới thiệu rõ một số sản phẩm gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất, nên sẽ bỏ qua nhưng loại gỗ không được dùng đến hoặc ít thông dụng nhé.

 • Okal

– Chất lượng: Kém

Okal hay còn gọi là ván dăm, được sản xuất bằng cách xay các loại gỗ tạp -> trộn với phụ gia như keo, nhựa tạo thành những tấm ván.

Tuy nhiên đây được xem là sản phẩm gỗ công nghiệp kém chất lượng. Chỉ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất trôi nổi trên thị trường. Nhằm giảm giá thành sản phẩm để dễ bán. Nhưng chất lượng không cao.

 • MFC

Chất lượng: Trung bình

Cũng được sản xuất tương tự như Okal nhưng nguyên liệu đầu vào là một loại gỗ đồng nhất. Gỗ được xay mịn hơn trộn phụ gia và ép với lực mạnh hơn. Nên tao ra được tấm ván với chất lượng đồng nhất và cao hơn Okal. Có khả năng chịu lực tốt, không thể thi công uốn cong.

các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - MFC

MFC phù hợp với những công trình khôn đòi hỏi qua cao về thẩm mỹ và độ khó.

MFC chống ẩm sẽ có lõi hơi xanh so với loại thông thường. Có độ chống ẩm cao hơn bình thường.

MFC được ứng dụng trong thi công nội thất các công trình không đòi hỏi quá khó về thẩm mỹ cũng như kết cấu và có chi phí thấp. Như: thi công nội thất chung cư, văn phòng…

 • MDF

Chất lượng: khá

Đây là loại gỗ công nghiệp thông dụng nhất được sử dụng trong thiết kế thi công nội thất tại Việt Nam. Nhờ vào những ưu điểm nổi trội như giá thành vừa phải, chất lượng tốt, dễ thi công.

MDF được tạo nên bằng việc xay gỗ thật mịn -> trộn phụ gia, keo -> ép dưới áp suất và nền nhiệt cao tạo nên ván MDF vô cùng chắc chắc với khả năng chịu lực cao.

các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - MDF

MDF có hai loại là MDF thường và MDF chống ẩm.

Nếu là MDF chống ẩm thì sẽ được trộn các phụ gia để chống ẩm. Tạo nên MDF lõi xanh hay còn gọi là HMR với khả năng chịu độ ẩm cao. Hay dùng cho các khu vực tủ bếp.

Cũng chính nhờ thớ gỗ mịn, nên khi gia công MDF có đường nét cạnh đẹp hơn so với MFC. Tạo ra được sản phẩm có độ hoàn thiện cao hơn.

 • HDF

Chất lượng: cao

HDF là sản phẩm gỗ công nghiệp được tạo ra tương tự như. Nhưng bột gỗ được xay mịn hơn và ép dưới áp suất nền nhiệt cao hơn. Tạo ra ván gỗ với độ liên kết tốt hơn, bền hơn.

Tuy nhiên giá thành HDF khá cao, chính vì vậy mà HDF ít được ứng dụng trong các công trình thông thường.

các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - polywood

HDF và Polywood là hai dòng sản phẩm gỗ công nghiệp có chất lượng cao.

 • Polywood

Chất lượng: cao

Polywood thực chất là khối gỗ được tạo nên từ việc liên kết các lớp gỗ mỏng đồng nhất về kích thước bởi keo chuyên dụng. Tạo nên lớp gỗ dày hơn, chịu lực tốt hơn.

Cũng giống như HDF, gỗ polywood có giá thành khá cao nên chỉ được ứng dụng với những công trình lớn. Đòi hỏi chất lượng và độ thẩm mỹ cao.

 • Gỗ nhựa

Chất lượng: cao

Đây là dòng sản phẩm khá mới và được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong thiết kế thi công nội thất tại Việt Nam. Đây là loại nguyên liệu tổng hợp với thành phần chính là nhựa. Vì vậy đây cũng là loại gỗ công nghiệp duy nhất có thể chịu nước hoàn toàn.

Chính vì thế mà gỗ nhựa được ứng dụng rất nhiều trong thi công ngoại thất, các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như tủ bếp, nhà tắm.

Nhược điểm duy nhất là bề mặt gỗ nhựa được phủ lớp phim riêng biệt chứ không giống như những loại gỗ công nghiệp kia. Nên tùy chọn màu sắc, vân bề mặt lớp phim còn hạn chế.

các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - gỗ nhựa

Gỗ nhựa là dòng sản phẩm duy nhất có khả năng chịu nước hoàn toàn.

Bề mặt phủ gỗ công nghiệp:

Nhằm tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ bề mặt, cốt gỗ sẽ được phủ lên một lớp chất liệu như: melamin, laminate, acrylic… Trong bài này Kaizen sẽ giới thiệu đến các bạn các loại lớp phủ thông dụng nhé.

 • Melamine

Melamin là một hợp chất hữu cơ có độ bền và ổn định cao. Thường được cán mỏng thành miếng dán tương tự như decal để trang trí bề mặt gỗ. Bề mặt có thể in nhiều màu sắc hoặc vân gỗ khác nhau.

Gỗ công nghiệp phủ melamine là sản phẩm được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Bởi nhưng ưu điểm vượt trội như: đẹp, nhiều màu sắc mẫu mã lựa chọn, chống nước, chống trầy… Và đặc biệt là giá thành lại thấp.

Các vật dụng được tạo nên từ gỗ công nghiệp phủ melamine như: bàn ăn, tủ bếp, tủ giày, giường ngủ, tủ áo, kệ tivi…

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - melamine

Melamin là chất liệu phủ thông dụng nhất tron thi công nội thất.

 • Laminate

Lớp phủ laminate cũng là một chất liệu hữu cơ có bề mặt tương tự như melamin. Tuy nhiên Laminate có độ dày và tính ổn định cao hơn.

Chính bởi độ dày lớn hơn nên lớp phủ laminnate có thể tạo nên các vân gố và đá thực hơn với chiều sâu hơn. Tuy nhiên laminate có giá thành khá cao. Nên được ứng dụng vào các chi tiết đòi hỏi cao về chi tiết và thẩm mỹ. Hoặc đòi hỏi độ chân thực hơn cho bề mặt giả vân gỗ như: sàn, vách ốp tường…

 • Acrylic

Đây là một chất liệu cao cấp. Bề mặt phủ Acrylic tương tự như một tấm mica. Với đặt tính bề mặt sáng bóng như gương, gỗ công nghiệp phủ acrylic mang đến một không gian cực kỳ sang trọng.

Chính vì thế mà gỗ công nghiệp acrylic được ứng dụng để làm các loại cánh cửa tủ bếp, tủ quần áo, kẹ trang trí… Hoặc các vách mặt tiền để tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho không gian.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - acrylic

Acrylic có giá trị thẩm mỹ rất cao, tạo khôn ian rất san trọng nhờ bề mặt bóng như gương.

Thông thường tại Kaizen Decor thi công sẽ có hai loại Acrylic có đường line và Acrlic không có đường line (Acrlic noline). Tất cả đều được gia công bởi An Cường với máy móc và công nghệ hiện đại. Tạo nên sản phẩm với chất lượng tuyệt vời nhất.

 • Sơn PU

Sơn PU cũng là một lớp phủ được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế thi công nội thất. Với ưu điểm lớn nhất là có thể tùy chỉnh màu sắc theo ý thích. Các chi tiết uốn lượn, ngóc ngách đều được xử lý hết sức mượt mà. Tạo nên sự hoàn thiện tuyệt đối cho sản phẩm.

Đặc biệt là đối với các sản phẩm đòi hỏi màu sắc và chi tiết nhiều như giường tầng, bàn học, các vật dụng phòng em bé…

 • Veneer

Veneer (hay còn gọi là ván lạng) là tấm ván mỏng, được lạng ra từ cây gỗ tròn tự nhiên, với độ dày thông thường vào khoảng 0.3mm-0.6 mm và thường không vượt quá 3mm (1/8 inch).

Chính vì là gỗ tự nhiên nên bề mặt cũng giống hệt với những đường vân gỗ tự nhiên rất đẹp. Đây cũng chính là lý do vì sao một số đơn vị làm giả gỗ tự nhiên.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thi công nội thất - veneer

Lớp phủ veneer có bề mặt vân gỗ tự nhiên rất đẹp.

Ưu điểm của sản phẩm này là vân gỗ rất đẹp không khác gì làm từ gỗ tự nhiên. Nhưng giá thành lại thấp hơn nhiều.

Các thương hiệu các loại gỗ công nghiệp uy tín tại Việt Nam.

Tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị và nhà cũng cấp gỗ công nghiệp uy tín. Trong đó có thể kể đến như: An Cường, Mộc Phát…Nhưng chất lượng cao nhất vẫn là gỗ công nghiệp An Cường.

Chất lượng gỗ và lớp phủ của An Cường luôn đạt tiêu chuẩn châu Âu (các loại khác thường là cốt Thái). Chính vì vậy mà khi thi công độ hoàn thiện trên ván An Cường luôn đạt mức cao nhất. Giúp cho các sản phẩm luôn bền chắc.

Xét về chi phí thì cũng không chênh lệch quá lớn, nhưng chất lượng luôn là điều đảm bảo. Vậy nên Kaizen luôn khuyến khích khách hàng lựa chọn thi công nội thất gỗ An Cường.

Lựa chọn đơn vị thi công nội thất uy tín:

Chọn được chất liệu gỗ phù hợp với nhu cầu và chi phí chỉ là một bước nhỏ trong quá trình thiết kế và thi công nội thất. Bạn cần phải lựa chọn được đơn vị uy tín thi công sản phẩm tỉ mỉ, không bị sứt mẻ, dăm chỉ. Nhưng cũng phải có giá thành vừa phải để tiết kiệm tối đa chi phí.

Tại Kaizen Decor tất cả các sản phẩm đều được thi công bằng hệ thống máy móc hiện đại từ Đức. Với nguyên liệu đầu vào là gỗ công nghiệp An Cường. Giúp cho chất lượng và tính thẩm mỹ của tủ bếp Kaizen luôn đạt được mức cao nhất.

Ngoài ra nhờ việc ứng dụng kĩ thuật cải tiến Kaizen vào sản xuất mà sản phẩm của Kaizen Decor luôn có giá thành thấp hơn so với các xưởng bên ngoài. Nhưng chất lượng luôn vượt trội hơn.

Chi tiết liên hệ:

 • VP HCM: 59/40 Đường số 8, P. Trường Thọ, Thủ Đức, Tp.HCM
 • CN1: 683 QL55, Phước Linh, Tân Phước, Tx.Lagi, Bình Thuận.
 • Xưởng: 86 An Phú Đông 12, P.An Phú Đông, Q.12, Tp.HCM
 • Đại diện pháp luật: Nguyễn Tấn Bửu
 • Hotline: 0938097897
 • Website: kaizen-decor.com
 • Email: noithatkaizendecor@gmail.com

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế thi công nội thất trọn gói

Yêu Cầu Báo Giá

  DMCA.com Protection Status
  Back To Top